Tổng quan hàng tồn kho bao gồm những gì?

Hàng tồn kho vẫn luôn bị hiểu sai là hàng hóa không bán được. Nhưng thực tế thì điều này hoàn toàn là sai, thậm chí đây còn là quyết định thông minh của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc lưu trữ hàng tồn kho như vậy cũng cần có sự tính toán. Vậy, trong lưu trữ hàng tồn kho bao gồm những gì? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

hàng tồn kho bao gồm
Chi tiết hàng tồn kho bao gồm những những gì?

Khái quát hàng tồn kho bao gồm những gì

Để có câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất cho hàng tồn kho bao gồm những gì thì cần xét về 2 tiêu chí. Cụ thể là như sau

Xét về chủng loại hàng hóa

Khi xét về chủng loại hàng hóa thì mỗi doanh nghiệp có thể sẽ gồm các loại sản phẩm thương mại như:

 • Thành phẩm bao gồm hàng tồn kho và hàng bán ra thị trường
 • Hàng nhập để bán gồm hàng tồn kho, hàng mua đi đường, hàng đi bán, hàng về bất động sản, hàng gửi đi gia công,…
 • Các loại nguyên liệu và vật liệu
 • Những sản phẩm chưa hoàn thành hoặc chưa hoàn thành thủ tục nhập kho
 • Chi phí cho quá trình sản xuất và kinh doanh dịch vụ đang dang dở
 • Nhập khẩu nguyên vật liệu để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu, hàng hóa được giữ tại kho bảo thuế doanh nghiệp
 • Dụng cụ và công cụ tồn kho, gửi đi gia công chế biến.
hàng tồn kho bao gồm
Hàng tồn kho khi xét về chủng loại

Xét về đặc điểm hàng hóa

Với tiêu chí về đặc điểm được chia thành 4 loại hàng tồn kho cơ bản như sau:

 • Nguyên liệu: là những nguyên liệu được bán ra hoặc giữ lại để phục vụ cho quá trình sản xuất. Được gửi đi gia công và đã mua đang trên đường về.
 • Vật tư: các loại vật tư hàng hóa cần thiết cho quá trình sản xuất như vật liệu làm sạch máy, dầu, các nhiên liệu cần thiết, đồ dùng cho văn phòng,…
 • Bán thành phẩm: đây là những sản phẩm được dùng cho sản xuất nhưng chưa hoàn thành thủ tục nhập kho
 • Thành phẩm: Là những sản phẩm đã sản xuất thành công sau quá trình sản xuất.
hàng tồn kho bao gồm
Hàng tồn kho khi xét về đặc điểm

Thường thì các doanh nghiệp sẽ thể hiện đầy đủ 4 loại hàng tồn kho như trên. Tùy vào từng doanh nghiệp có thể tính chất có thể có chút khác nhau.

Mục đích lưu trữ hàng tồn kho bao gồm những gì?

Đối với tất cả các doanh nghiệp thì việc lưu trữ hàng tồn kho là việc vô cùng quan trọng. Có thể nó tốn một khoản chi phí lớn nếu lưu trữ hàng với số lượng lớn. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho rằng các doanh nghiệp nên tính toán và đưa ra mức lưu hàng tồn kho hợp lý.

hàng tồn kho bao gồm
Mục đích trong lưu trữ hàng tồn lưu kho

Những mục đích của việc lưu trữ hàng hóa mà các doanh nghiệp cần biết. Trong đó, bao gồm “Dự phòng, Đầu cơ và Giao dịch”.

Mục đích dự phòng

Việc lưu trữ hàng tồn kho sẽ đáp ứng được cho các trường hợp xấu. Từ việc thị trường biến động nhu cầu tăng, giảm hoàn toàn có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Với doanh nghiệp thông thái, sẽ đưa ra mức lưu trữ hàng tồn kho thích hợp với từng loại hàng để đáp ứng tốt cho tình huống xấu xảy ra.

Mục đích đầu cơ

Mục đích của việc lưu trữ hàng tồn kho bao gồm cả đầu cơ. Doanh nghiệp có lợi thế khi giá thành của sản phẩm sự thay đổi. Khi giá của nguyên liệu thô tăng thì doanh nghiệp sẽ muốn giữ hàng tồn hơn so với yêu cầu giá thấp hơn.

Mục đích giao dịch

Để đảm bảo trong quá trình bán hàng và sản xuất không bị gián đoạn thì doanh nghiệp cần có hàng tồn kho. Từ đó việc, việc bán hàng vẫn được diễn ra bình thường trong quá trình sản xuất thành phẩm mà không bị ảnh hưởng đến việc bán hàng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn có đáp án cho thắc mắc “hàng tồn kho bao gồm những gì?”. Bên cạnh đó chúng tôi cũng chia sẻ một số thông tin liên quan giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực này.

Liên hệ ngay quantrivanhanh.com nếu bạn còn cần tìm hiểu thông tin liên quan đến hàng tồn kho. Chúc doanh nghiệp của bạn ngày một lớn mạnh, phát triển và tiến xa ra thị trường quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status