Phương pháp hạch toán hàng tồn kho bạn cần biết

Để hạch toán hàng tồn kho hiệu quả, doanh nghiệp cần biết 1 trong 2 phương pháp hạch toán phổ biến sau. Mỗi phương pháp sẽ ảnh hưởng đến việc tính giá trị hàng tồn. Bạn cần tìm hiểu kỹ về 2 phương pháp này trước khi lựa chọn sử dụng. Cùng theo chân chúng tôi đi tìm hiểu cụ thể về các phương pháp này.

hạch toán hàng tồn kho
Phương pháp hạch toán hàng tồn trong doanh nghiệp

Hạch toán hàng tồn kho là gì?

Hạch toán hàng tồn kho là một việc của bộ phận kế toán đảm nhiệm việc quản lý và thống kê lượng hàng tồn kho doanh nghiệp. Vậy để việc quản lý hàng nhập và hàng xuất kho được chính xác nhất. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những phương pháp hạch toán hàng tồn kho. Thường được các doanh nghiệp sử dụng.

hạch toán hàng tồn kho
Công việc hạch toán hàng tồn lưu kho rất quan trọng

Trên thị trường, hiện đang có 2 phương pháp hạch toán hàng tồn được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Trong đó, 1 là phương pháp kê khai thường xuyên và 2 là phương pháp kiểm kê định kỳ. Đặc biệt, mỗi doanh nghiệp khi hạch toán chỉ được sử dụng 1 trong 2 phương pháp.

Các phương pháp hạch toán hàng tồn kho

Mỗi phương pháp hạch toán hàng tồn sẽ có những điểm nổi bật riêng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về từng phương pháp để các bạn hiểu chi tiết hơn.

Phương pháp kê khai thường xuyên

Đây là phương pháp với mục đích theo dõi và phản hồi thường xuyên trên hệ thống. Chính là để phản ánh tình hình của hàng xuất, hàng nhập kho và hàng tồn kho. Đây còn là phương pháp giúp cho kế toán có thể kịp thời báo cáo hàng hóa trong mọi thời điểm. Từ đó, giúp doanh nghiệp giảm thiểu tình trạng sai sót trong việc quản lý kho.

hạch toán hàng tồn kho
Phương pháp kê khai thường xuyên

Ưu điểm của phương pháp kê khai thường xuyên:

  • Giúp cho kế toán doanh nghiệp tính toán định khoản hàng tồn kho dễ dàng
  • Giảm tình trạng sai sót trong quá trình ghi chép và quản lý hàng hóa trong kho
  • Dễ dàng đánh giá về chất lượng và số lượng hàng trong kho nếu cần kiểm tra.

Nhược điểm của phương pháp này:

  • Mất công cho người ghi chép sổ sách, nhưng doanh nghiệp có thể khắc phục bằng tin học hóa công tác kế toán
  • Hàng ngày phải ghi chép nhiều, áp lực nặng hơn cho bộ phận quản lý hàng tồn trong kho.

Phương pháp kê khai thường xuyên sử dụng các loại phiếu xuất,nhập kho cũng như các biên bản kiểm kê hàng hóa. Đặc biệt, thường được áp dụng trong các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh với mặt hàng có giá trị lớn.

Phương pháp kê khai định kỳ

Ngược lại với phương pháp kê khai thường xuyên, phương pháp kê khai định kỳ lại không theo dõi và phản thường xuyên. Thường thì chỉ thống kê hàng hóa một lần đầu kì và cuối kỳ, không theo dõi trong kỳ.

hạch toán hàng tồn kho
Phương pháp kê khai vào đầu kỳ và cuối kỳ

Ưu điểm của phương pháp kê khai định kỳ

  • Giúp kế toán giảm thời gian kiểm kê, ghi chép hàng hóa trong ngày
  • Đối với doanh nghiệp kinh doanh về mặt hàng có giá trị thấp thì nên cân nhắc sử dụng phương pháp này.

Nhược điểm của phương pháp kê khai định kỳ

  • Áp lực cho kế toán nặng hơn vào đầu kỳ và cuối kỳ
  • Do không theo dõi hàng hóa thường xuyên nên việc hỏng hóc, mất mát hàng hóa là điều không tránh khỏi
  • Tổn thất lớn cho doanh nghiệp nếu sổ ghi và lượng hàng trong kho không khớp nhau.

Kết luận

Qua 2 phương pháp hạch toán hàng tồn kho mà chúng tôi vừa chia sẻ, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Chính vì vậy, trước khi đưa ra quyết định lựa chọn thì doanh nghiệp nên cân nhắc chọn phương pháp phù hợp.

Tóm lại, hạch toán hàng tồn kho sẽ giúp cho doanh nghiệp kiểm soát lượng hàng trong kho tốt hơn. Đưa ra lượng nguyên vật tư, hàng hóa lưu trữ phù hợp. Từ đó giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được diễn ra ổn định, hiệu quả hơn.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc hạch toán hàng tồn kho. Mong rằng bạn sẽ ứng dụng tốt vào doanh nghiệp của mình và thu được nhiều lợi nhuận về cho doanh nghiệp. Đừng quên truy cập vào website quantrivanhanh.com để có thêm nhiều kiến thức về quản lý hàng nhập kho, hàng xuất kho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status