Những sai lầm trong quản lý kho hàng thường gặp

Việc quản lý kho hàng trong doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Cần xây dựng một dây chuyền làm việc chuyên nghiệp và thường xuyên trải qua các kỳ kiểm soát. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều doanh nghiệp chưa làm tốt công việc này. Điều này là do các doanh nghiệp còn đang mắc phải những sai lầm không đáng có.

Quản lý kho hàng
Những sai lầm trong quản lý kho hàng

Hàng hóa trong kho sắp xếp không hợp lý

Nếu bạn nghĩ việc sắp xếp hàng hóa là việc đơn giản và không chú trọng, điều này là sai. Khi sắp xếp hàng trong kho hợp lý thì công việc của bạn sẽ diễn ra thuận tiện và chính xác hơn.

Với mọi doanh nghiệp, đều cần có kế hoạch từ các bước chuẩn bị cho đến đi vào hoạt động. Hàng trong kho cần phải phân loại theo từng lô, từng kích thước, hạn dùng hay điều kiện bảo quản. Để đảm bảo hàng hóa trong kho phải được xuất nhập dễ dàng, chính xác.

Quản lý kho hàng
Sắp xếp hàng hóa trong kho không khoa học

 

Bên cạnh đó, việc sắp xếp hàng hóa hợp lý còn giúp doanh nghiệp tiết kiện diện tích. Đồng thời, giúp người quản lý kho hàng dễ dàng kiểm soát hơn. Vì vậy, bạn cần đưa ra kế hoạch và bố trí hàng hóa theo một quy tắc nhất định. Ví dụ: Những mặt hàng có nhu cầu nhiều thì để ở ngoài, những hàng dẽ vỡ thì để ở vị trí ít va chạm,…

Không kiểm tra hàng trong kho thường xuyên

Đây chính là một trong những sai lầm nghiêm trọng trong việc quản lý kho hàng. Nhiều người vì ngại việc kiểm những kho hàng quá lớn, lượng hàng nhiều mà đã không thường xuyên kiểm hàng. Điều này dẫn đến tình trạng hàng hóa bị thất thoát, hư hỏng. Rồi đến khi có nhu cầu sử dụng thì xem đến không còn dùng được nữa, hoặc đã không còn.

Chính vì vậy, việc kiểm tra hàng thườn xuyên là việc rất cần thiết. Giúp doanh nghiệp biết được những mặt hàng còn nhiều, mặt hàng nào đã hết để có kế hoạch nhập hàng hợp lý. Đồng thời, người quản lý hàng hóa cũng dễ dàng biết được mặt hàng nào có tỷ lệ bán chạy. Nhận biết được nhu cầu của khách hàng để có chiến lược kinh doanh trong tương lai hiệu quả hơn.

Không tối ưu lượng hàng tồn kho

Một trong những sai lầm mà người quản lý hàng hóa gặp phải đó là không tối ưu lượng hàng tồn kho. Nó là khâu quan trọng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí. Cụ thể là cho các việc bảo quản, kho bãi tồn hàng. Việc này cần được thực hiện thường xuyên để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được diễn hiệu quả tối ưu. Nếu doanh nghiệp làm không tốt khâu này sẽ có nguy cơ gặp phải nhiều rủi ro trong kinh doanh.

Quản lý kho hàng
Chưa tối ưu được lượng hàng tồn kho doanh nghiệp

Đồng thời, nếu xác định được lượng hàng tồn kho tối ưu nhất còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cho nhân viên. Lượng nhân viên vừa đủ, không quá nhiều dẫn đến lãng phí, tốn kém nhiều khoản không cần thiết.

Trang thiết bị quản lý kho hàng không đầy đủ, quá lạc hậu

Trong kinh doanh, nếu không làm tốt khâu quản lý rất có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Mà con người thì sức lực có hạn, khả năng hạn chế nên các doanh nghiệp nên trang bị thêm các thiết bị hỗ trợ cho việc quản lý.

Theo chúng tôi đã tìm hiểu thì mọi doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm quản lý kho hàng để hỗ trợ. Bởi phần mềm này ngoài tính năng quản lý nó có thêm nghiệp vụ kế toán bán hàng khá tiện lợi. Nó sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được lượng hàng hóa trong kho. Ngày càng có nhiều phần mềm với giao diện thân thiện, dễ sử dụng mà ai cũng có thể dùng. Mọi thông tin mà bạn cần đều được tìm thấy nhanh chóng trên phần mềm một cách dễ dàng.

Như chúng tôi vừa chia sẻ thì khâu quản lý kho hàng là vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Đặc biệt là chỉ ra những sai lầm mà nhiều doanh nghiệp thường xuyên gặp phải. Nếu bạn đã đọc đến đến, chắc hẳn bạn đã biết hình dung ra những việc mình cần làm để doanh nghiệp ngày một phát triển hơn. Cảm ơn bạn đã tham khảo và chúc doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status