Khái niệm hàng tồn kho là gì? Có nên giữ hàng tồn không?

Thực tế, có khá nhiều người nghĩ hàng tồn kho là hàng không bán được, hàng lỗi hay mất giá trị sử dụng. Vậy để hiểu rõ hơn và chính xác về khái niệm hàng tồn kho là gì thì bạn không thể bỏ qua bài viết sau. Một trong những kiến thức cần thiết cho mọi doanh nghiệp trẻ.

Khái niệm hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là những sản phẩm được công ty, doanh nghiệp phân phối ra thị trường sau cùng. Cụ thể hơn, đây chính là những hàng hóa dự trữ của công ty sản xuất để bán và những thành phẩm tạo nên những sản phẩm.

Khái niệm hàng tồn kho
Tìm hiểu chi tiết khái niệm hàng tồn kho là gì?

Bởi vậy, khái niệm hàng tồn kho là sự liên kết giữa sản xuất và bán hàng. Đồng thời cũng là bộ phận của tài sản ngắn chiếm tỉ tọng lớn. Hàng tồn kho cũng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất của mọi doanh nghiệp. Góp phần nâng cao tính hiệu quả trong việc phát triển trong việc kinh doanh bán hàng.

Các doanh nghiệp có nên giữ hàng tồn kho không

Khi nói đến hàng tồn kho vẫn luôn là vấn đề mà khá nhiều doanh nghiệp lo sợ. Tuy nhiên, có nên giữ hàng hóa tồn kho hay không thì còn là thắc mắc của đa số doanh nghiệp mới thành lập. Thực tế, một lượng hàng tồn kho phù hợp là điều cần thiết với mỗi hoạt động sản xuất của một doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nên giữ hàng tồn kho phù hợp
Doanh nghiệp nên giữ hàng tồn kho phù hợp

Về vật liệu thô

  • Số lượng đặt hàng càng cao thì tỷ lệ tồn kho càng lớn, nhưng thường sẽ được triết khấu theo số lượng và cũng được giảm giá chi phí khi mua hàng
  • Vì một số nhà cung cấp sản sản xuất, vận chuyển một số nguyên liệu thô theo cả lô hàng.

Về thành phẩm

  • Doanh nghiệp chủ động được lượng hàng trước khi giao
  • Sản xuất có hạn nên giữ hàng tồn kho là việc quan trọng
  • Có sản phẩm để trưng bày cho khách hàng.

Về bán thành phẩm

  • Khâu quản lý không kết hợp 2 giai đoạn sản xuất
  • Sản xuất hàng hóa số lượng lớn có thể lượng hàng tồn nhiều nhưng tiết kiệm được khoản chi phí sản xuất và vận chuyên vật liệu.

Một vài lý do không nên giữ hàng tồn kho quá nhiều

Nếu doanh nghiệp làm tốt việc đưa ra số lượng hàng tồn kho phù hợp thì đó là việc rất tốt. Tuy nhiên, nếu không có tính toán dẫn đến lượng hàng tồn vượt quá cho phép sẽ gặp phải những vấn đề sau:

Khái niệm hàng tồn kho
Giữ hàng tồn kho mất thêm nhiều chi phí

Chi phí cho chất lượng của lô hàng

Chắc chắn, sản xuất hàng hóa với số lượng lớn sẽ cần một kho lớn để trữ hàng. Thậm trí, trong một vài trường hợp hỏng hóc. Điều này sẽ được hạn chế nếu lô hàng không quá lớn.

Chi phí phối hợp sản xuất

Hàng tồn quá nhiều sẽ liên quan đến quá trình sản xuất. Nhiều lao động bị tắc nghẽn nên cần thêm chi phí cho để giải tỏa một số vấn đề liên quan đến sản xuất và lịch trình phối hợp sản xuất.

Chi phí đáp ứng khách hàng

Nếu thời gian sản xuất và phân phối hàng hóa ra thị trường cho khách hàng tăng lên. Thì khả năng đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng sẽ dẫn bị giảm sút.

Đọc đến đây, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ về khái niệm hàng tồn kho và có nên giữ hàng tồn không. Theo như chúng tôi đã chia sẻ thì việc đưa ra kế hoạch lưu trữ hàng tồn là việc quan trọng. Muốn doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ thì lưu giữ hàng tồn đúng cách là việc hết sức quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status