Hướng dẫn thủ tục thanh lý hàng tồn kho nhanh chóng

Về cuối năm, kế toán của doanh nghiệp sẽ lên kế hoạch và đưa ra lượng hàng cần thanh lý. Lượng hàng cũ để trong kho quá lâu sẽ giảm giá trị, hỏng hóc mà để đến năm sau thì sẽ khó bán hơn. Để giải quyết được vấn đề này, việc thanh lý hàng tồn kho là việc vô cùng quan trọng với những doanh nghiệp có lượng hàng tồn quá nhiều. Tham khảo ngay thủ tục thanh lý hàng tồn nhanh chóng ngay sau đây.

Tại sao cần thanh lý hàng tồn trong kho doanh nghiệp

Nếu bạn đã từng làm tại một doanh nghiệp thì việc thanh lý hàng tồn lưu kho có lẽ là vấn đề không còn quá xa lạ. Và bạn cũng biết hàng tồn kho là những sản phẩm của doanh nghiệp nhập hoặc tự sản xuất ra được lưu trữ mà chưa hết thời hạn sử dụng.

thanh lý hàng tồn kho
Thanh lý hàng hóa tồn kho giảm khả năng thua lỗ

Doanh nghiệp cần thanh lý hàng tồn để đảm bảo không bị lỗ vốn. Đồng thời là để đảm bảo được giá trị của hàng hóa không bị mất giá trị hoặc hư hỏng do để quá lâu.

Hướng dẫn thủ tục thanh lý hàng tồn kho nhanh chóng

Sau những thông tin mà chúng tôi đã tìm hiểu một cách chính xác và chi tiết nhất. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thủ tục thanh lý hợp đồng nhanh chóng nhất mà bạn nên tham khảo ngay.

thanh lý hàng tồn kho
Hướng dẫn thủ tục thành lý hàng tồn trong kho

Bước 1: Gửi giấy đề nghị thanh lý hợp đồng lên cấp trên

Đầu tiền, người quản lý trực tiếp kho hàng sẽ lên danh sách những mặt hàng cần thanh lý là những mặt hàng trong tình trạng tồn kho lâu ngày hoặc sắp hết hạn. Trong đó, trong giấy đề nghị cần có những thông tin:

 • Tên mặt hàng cần thanh lý
 • Số lượng hàng hóa cần thanh lý
 • Chất lượng và tình trạng của từng mã hàng cần thanh lý
 • Lý do thanh lý hàng hóa đó
 • Chứng từ liên quan đến mặt hàng
 • Sổ sách liên quan đến mã hàng cần thanh lý đó.
thanh lý hàng tồn kho
Đưa ra số lượng hàng hóa chính xác cần thành lý

Bước 2: Họp hội đồng thanh lý hàng lưu kho

Cuộc họp hội đồng được diễn ra và thành viên đưa ra các vấn đề về thanh lý hàng tồn lưu kho. Nếu các thành viên trong buổi họp chấp thuận thì tiến hành lập biên bản thanh lý hàng trong kho. Trong nội dung phải có:

 • Thẩm định thực tế mặt hàng đánh giá hàng tồn lưu kho
 • Phương án thanh lý hàng tồn hiệu quả.
thanh lý hàng tồn kho
Họp hội đồng đưa ra phương án thanh lý hàng tồn hiệu quả

Bước 3: Hội đồng thanh lý được thiết lập

Các nội dung liên quan cần đưa vào biên bản quyết định để mọi người nắm rõ và thực hiện theo đúng kế hoạch. Một số nội dung không thể thiếu là:

 • Tên người chịu trách nhiệm về quá trình này
 • Tên thành viên tham gia vào quá trình thanh lý hàng tồn
 • Tên những người liên quan.

Ở bước này nhằm thông báo cho cấp trên biết về hoạt động của thanh lý hàng tồn. Đồng thời cũng là để chỉ ra những người cần có trách nhiệm trong việc này.

Bước 4: Giám đốc phê duyệt phương án thanh lý hàng tồn trong kho

Trong cuộc họp, các cấp trên sẽ đưa ra những phương án hiệu quả nhất để thực hiện. Nên sau khi các thành viên đã đồng ý theo phương án thì giám đốc sẽ tiến hành phê duyệt.

Bước 5: Hỏi ý kiến cấp trên nếu lượng hàng tồn có giá trị lớn

Mọi doanh nghiệp cần phải lưu ý để tránh thất thoát, lỗ vốn cho doanh nghiệp. Trong trường hợp giá trị hàng hóa quá lớn thì cần hỏi ý kiến sếp, tránh tình trạng tự quyết định thanh lý hàng tồn.

Một số lưu ý khi thực hiện thanh lý hàng tồn kho

Để quá trình thanh lý hàng tồn lưu kho được diễn ra hiệu quả nhất thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

 • Kiểm kê kỹ càng, chắc chắn về số lượng hàng cần thanh lý trong thời gian tới, tránh trường hợp khi trình lên cấp trên bị lỗi là không được chấp thuận
 • Mọi doanh nghiệp nên tiến hành theo đúng 5 bước mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên để đảm bảo hoạt động thanh lý hàng tồn được diễn ra hiệu quả nhất
thanh lý hàng tồn kho
Kiểm kê kỹ lượng hàng cần thanh lý
 • Hội đồng thanh lý cần đưa ra những phương án thanh lý hiệu quả, đặt tiêu chí lợi nhuận cho doanh nghiệp lên hàng đầu. Tuy nhiên, không quên đưa ra những chính sách hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Sau những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hi vọng sẽ giúp các bạn có được những kinh nghiệm cho các hoạt động thanh lý hàng tồn kho doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thêm về thông tin khác thì hãy truy cập trực tiếp tại  để cập nhật thêm nhiều thông tin có ích cho doanh nghiệp của bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status