Cách quản lý kho hiệu quả cho ngành dệt may

Hiện nay, Mọi doanh nghiệp đều phải nắm được những kiến thức cơ bản trong phương quản lý kho hàng. Công việc này yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thẩn của nhân viên. Ngoài ra, nhân viên quản lý kho cũng cần học hỏi thêm một sô cách quản lý kho hiệu quả. Cùng Phương Ninh đi khám phá từng cách quản lý kho bạn nhé!

Quản lý kho
Cách quản lý kho hiệu quả đối với may mặc

Tại sao cần học hỏi cách quản lý kho hiệu quả

Là chủ doanh nghiệp, ngoài kiến thức về kinh doanh bạn cần nắm rõ cả về kiến thức quản lý kho hàng. Bởi nếu không bạn sẽ gặp phải những tổn thất lớn dẫn đến hậu quả:

Thất thoát hàng hóa trong kho

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do sự chủ quan của nhân viên bán hàng. Sự kiểm soát không chặt chẽ đã dẫn đến tình trạng hàng hóa bị thất lạc. Thậm chí, lâu ngày không kiểm tra dẫn đến bị hư hỏng, mất giá trị sử dụng.

Dễ xảy ra sai sót khi kiểm kê

Đây cũng là điều mà khá nhiều doanh nghiệp gặp phải vì chưa biết cách quản lý kho hiệu quả. Cụ thể là số lượng hàng hóa trên dữ liệu không khớp với lượng hàng hóa trong kho.

tồn kho
Nắm rõ kiến thức về quản lý kho hàng là điều quan trọng

Vòng quay vốn lưu động bị chậm lại

Để quá trình xuất nhập diễn ra liên tục thì bạn cần có một số vốn nhất định. Tuy nhiên, bạn quản trị hàng hóa không tốt dẫn đến hàng tồn nhiều. Từ đó, vòng quay xuất nhập hàng bị chậm cũng như vốn lưu động bị hạn chế cho việc nhập hàng mới.

Khám phá cách quản lý kho hiệu quả cho ngành dệt may

Theo những thông tin mà chúng tôi đã tìm hiểu và đúc kết lại. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách quản lý kho hiệu quả. Và dành cho những doanh nghiệp kinh doanh ngành dệt may.

Lắp đặt hệ thống kệ, giá để hàng hóa

Đây là một cách quản lý vải mà mọi doanh nghiệp dệt may đang áp dụng. Kệ để hàng thuận tiện cho việc lưu trữ và sắp xếp nguyên vật liệu khoa học hơn. Từ đó, khâu quản lý và kiểm soát kho cũng dễ hàng và chính xác hơn.

Cách quản lý kho hiệu quả
Lắp đặt hệ thống kệ để hàng hóa trong kho

Việc lắp đặt kệ để hàng nhằm hạn chế xảy ra tình trạng hàng tồn để lâu bị mốc, hư hỏng. Điều này góp phần giúp doanh nghiệp tiết kiếm được khoản chi phí, nhân công, kho bãi.

Phân loại hàng hóa theo đặc tính

Việc phân loại đặc tính sản phẩm theo màu sắc, đặc điểm, số lượng, loại vải,… được rất nhiều doanh nghiệp may sử dụng. Việc phân loại như vậy sẽ giúp doanh nghiệp quản lý hàng hóa hiệu quả hơn.

Dưới đây là cách phân loại hàng hóa được nhiều doanh nghiệp lựa chọn:

  • Phân loại theo chất liệu vải (vải thun, vải bò, vải lanh,…)
  • Phân loại theo màu sắc vải ( đỏ, vàng, xanh, trắng,…)
  • Phân loại theo số lượng hàng tồn
  • Phân loại theo giá sản phẩm.

Sau khi phân loại, mỗi loại hàng có đặc tính khác nhau sẽ phân chia một cách hợp lý lên kệ. Việc này sẽ giúp quá trình xuất nhập hàng diễn ra hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Thường xuyên kê hàng hóa

Đây là việc quan trọng của khâu quản lý kho hàng. Kiểm kê hàng hóa thường xuyên giúp doanh nghiệp xác định được lượng hàng tồn để có phương án xử lý phù hợp. Vì vậy, đây là cách quản lý kho hiệu quả của nghành may mặc mà bạn cần lưu ý.

Cách quản lý kho hiệu quả
Kiểm kê hàng hóa trong kho thường xuyên

Trong đó, bộ phận kiểm kê cần đảm bảo chính xác các thông tin về:

  • Lượng hàng tồn trong kho là bao nhiêu
  • Loại vải cẩn nhanh chóng xử lý, sản xuất trước
  • Loại vải nào có lượng tồn ít, cần nhập thêm
  • Chất lượng vải trong lần kiểm tra đó có còn tốt không,….

Sử dụng mã vạch in lên sản phẩm

Cách quản lý kho bằng mã vạch được khá nhiều doanh nghiệp áp dụng. Giúp người quản lý dễ dàng nhận diện mã hàng trong quá trình xuất nhập hàng trong kho. Tuy nhiên, bạn cần thiết lập một hệ thống mã hàng chính xác cho toàn hệ thống. Bởi mã in trên sản phẩm còn ảnh hưởng đến quá trình xuất và nhập hàng.

Sử dụng phần mềm quản lý kho hàng

Trên thị trường có khá nhiều các phần mềm quản lý kho, hỗ trợ việc quản lý hàng trong kho dễ dàng hơn. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực. Đồng thời, phần mềm có thể kiểm soát được các hoạt động xuất nhập một cách chính xác nhất. Với nhiều tính năng hỗ trợ quản lý như: Quản lý vị trí hàng, quản lý việc xuất, nhập hàng, quản lý thời gian lưu trữ,… Thường thì các doanh nghiệp lớn, lượng hàng nhiều sẽ phù hợp với việc sử dụng phầm quản lý kho.

Đối với doanh nghiệp may mặc nhỏ thì có thể quản lý kho bằng file excel. Có thể tự xây dựng một file sao cho phù hợp và dễ quản lý nhất. Tuy nhiên, người quản lý nên cài bảo mật để đảm bảo dữ liệu không bị mất, bị sửa.

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn cách quản lý kho hiệu quả đối với ngành dệt may. Nếu các bạn có nhu cầu muốn sử dụng phần mềm quản lý kho thì truy cập trực tiếp vào quantrivanhanh.com.

Ngoài ra, nếu bạn muốn được tư vấn trực tiếp về phần mềm, liên hệ qua hotline 0961368661. Luôn có nhân viên hỗ trợ khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status