10 cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả bạn cần biết

Trong một doanh nghiệp thì việc quản lý hàng tồn kho sao cho hiệu quả vẫn đang là một bài toán khó. Một trong những quy trình quan trọng, nó quyết định đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai. Hiểu được điều này, Phương Ninh đã có mặt và đưa ra đáp án cho các doanh nghiệp cùng tham khảo. Mời các bạn cùng theo dõi.

quản lý hàng tồn kho
Xem ngay cách quản hàng lưu kho hiệu quả nhất

Quản lý hàng tồn kho là gì?

Nói một cách đơn giản thì quản lý hàng tồn kho là một công việc quản lý và kiểm soát hàng hóa trong doanh nghiệp. Cụ thể là từ các khâu tổ chức, đặt hàng, sản xuất, lưu kho và sử dụng. Là công việc quản lý lượng hàng hóa từ khi nhập vào cho đến khi bán ra. Từ đó, giúp doanh nghiệp luôn đảm bảo được lượng hàng hóa vào đúng thời điểm.

Tại sao cần quản lý hàng tồn kho đúng cách?

Với 4 lý do sau, chắc chắn bạn sẽ bắt tay vào thực hiện luôn để doanh nghiệp ngày một phát triển. Cụ thể nếu doanh nghiệp của bạn biết cách quản lý hàng tồn kho chắc chắn các bạn sẽ nhận được những lợi ích sau.

Kiểm soát lượng hàng tồn kho hợp lý

Doanh nghiệp của bạn sẽ ngày càng phát triển nếu bạn biết quản lý hàng tồn kho đúng cách. Giúp doanh nghiệp nắm được lượng hàng tồn kho chính xác và đưa ra mức hàng tồn kho hợp lý. Tránh tình trạng lưu kho quá nhiều, không tiêu thụ được là bị lỗ.

Tiết kiệm chi phí

Với một doanh nghiệp nhỏ thì việc tiết kiệm được các khoản chi phí không cần thiết là điều vô cùng quan trọng. Quản lý đúng cách doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm được các chi phí cho nguyên liệu, vậy liệu, vật tư, lưu kho. Việc quản lý chặt chẽ, nắm rõ tình hình và kiểm soát số liệu đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp giảm thất thoát những ngân sách không đáng có.

quản lý hàng tồn kho
Quản lý hàng trong kho đúng cách nhằm tăng doanh thu

Tăng hiệu quả doanh thu

Nắm được những sản phẩm bán chạy trong kho thì doanh nghiệp sẽ xem xét và nhập thêm những sản phẩm đó. Từ đó, nắm được nhu cầu khách hàng thì việc dự đoán cung ứng những mặt hàng tiếp theo cũng dễ dàng hơn.

Giảm sai sót

Việc quản lý kho chặt chẽ, thường xuyên sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng phát hiện ra những sai sót. Nhanh chóng kịp thời đưa ra hướng giải quyết.

Tăng hiệu quả vốn lưu động cho doanh nghiệp

Vốn lưu động được hình thành từ hàng hóa trong kho. Nếu hàng trong kho lưu thông tốt thì sẽ giảm được vốn lưu động và thời gian quay vòng vốn.

Top 10 cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả nhất

Đối với nhiều doanh nghiệp mới thành lập thì việc này vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa làm tốt. Nhưng chắc chắn, để doanh nghiệp lớn mạnh và tiết kiệm được nhiều chi phí. Thì bạn cần biết những cách quản lý hàng tồn kho quan trọng sau đây.

Sắp xếp hàng hóa khoa học

Việc sắp xếp hàng hóa trong kho hợp lý sẽ giúp việc kiểm soát và quản lý dễ dàng hơn. Thậm chí nó còn tiết kiệm được khá nhiều diện tích và thời gian cho việc kiểm kê hàng hóa. Bên cạnh đó, có thể thêm các biển chỉ dẫn về từng khu vực hàng hóa để dễ nhận biết hơn.

quản lý hàng tồn kho
Sắp xếp hàng hóa theo từng loại mặt hàng, khu vực rõ ràng

Kiểm kê hàng hóa trong kho định kỳ

Việc kiểm kê hàng trong kho định kỳ với mục đích xác định được lượng hàng trong kho và trên sổ sách có trùng khớp. Đồng thời, việc này còn thuận tiện cho việc kiểm tra sản phẩm có bị hư hỏng hay giảm giá trị. Đặc biệt là kiểm lại xem hàng nào bán chạy, hàng nào bán kém để đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng.

Hệ thống bảo vệ cao cấp

Đội bảo vệ sẽ là bộ phận đảm bảo sự an toàn cho kho hàng trong doanh nghiệp. Hạn chế người không phận tiếp cận kho hàng với mục đích khác. Tuy nhiên, kho hàng cũng cần được trang bị thêm hệ thống camera, cửa từ,… để đảm bảo an ninh cho toàn kho hàng.

Sử dụng mã vạch in lên sản phẩm

Mã vạch được in lên sản phẩm sẽ giúp người quản lý kho nắm bắt được thông tin về mặt hàng đó trong quá trình giao dịch. Thông tin ấy được người quản lý hàng tồn kho lưu trên máy.

quản lý hàng tồn kho
Sử dụng mã vạch quản lý hàng hóa trong kho

Đồng thời, giúp việc sắp xếp hàng hóa dễ dàng và chuyên nghiệp hơn, thuận tiện cho việc quản lý xuất và nhập kho.

Sử dụng phần mềm quản lý kho

Đối với nhiều cửa hàng, doanh nghiệp nhỏ thì có thể sử dụng excel để quản lý. Nhưng với những doanh nghiệp lớn thì cần dùng đến phần mềm quản lý hàng hóa. 

quản lý hàng tồn kho
Sử dụng phần mềm quản lý kho hàng hiệu quả, chính xác

Phần mềm này sẽ thay việc ghi chép thủ công, hạn chế sai sót. Mặc dù tốn thêm một khoản chi phí nhưng hiệu quả công việc không cần bàn cãi.

Thực hiện quy tắc Nhập trước – Xuất trước

Quy tắc này khá quan trọng trong việc quản lý kho hàng. Những hàng hóa nhập trước thì bán trước và ngược lại. Cách quản lý này có áp dụng cho tất cả các mặt hàng kể cả các đồ hàng thời trang, công nghệ. Điều này nhằm đảm bảo không bị hàng hóa lưu kho lâu ngày không bị hao mòn, lỗi mốt và hư hỏng.

Đưa ra mức hàng tồn kho tối ưu nhất

Nắm bắt số lượng hàng hóa trong kho và đưa ra lượng hàng hóa phù hợp để đảm bảo cung cấp đầy đủ cho nhu cầu phát sinh. Từ đó, sẽ đưa ra được mức tồn kho tối thiểu và tối đa cho từng mặt hàng. Không để hàng hóa vượt quá mức tối đa và xuống quá mức tối thiểu.

Thiết lập kho ở vị trí dễ quan sát

Doanh nghiệp sẽ có thể xảy ra những rủi ro nếu quá trình kiểm kho hàng hóa mà nhân viên không đủ thời gian. Để khác phục tình trạng này thì kho hàng nên dể ở vị trí dễ quan sát, thuận tiện cho việc xuất nhập hàng. Điều này cũng sẽ giúp doanh nghiệp giảm được tối đa những rủi ro cả về tiền bạc và thời gian.

quản lý hàng tồn kho
Vị trí kho hàng đặt ở nơi thuận tiện xuất, nhập

Thực hiện mô hình Lean Manufacturing

Mô hình Lean Manufacturing giúp cho việc quản lý kho tốt hơn, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Đồng thời, mô hình này giúp đưa ra mức tồn kho phù hợp, tránh tồn kho quá nhiều dẫn đến lãng phí các chi phí không cần thiết.

Bên cạnh đó, khi áp dụng mô hình Lean Manufacturing doanh nghiệp của bạn sẽ có nhiều lợi ích hơn.

  • Giảm thời gian tìm kiếm và kiểm soát hàng tồn lưu kho
  • Giúp việc bốc xếp, luân chuyển kho hàng nhanh hơn
  • Linh hoạt trong việc xử lý các tình huống và giảm áp lực cho các bộ phận
  • Chu trình sản xuất và cung cấp các dịch vụ được cải thiện.

Tính vòng quay tồn kho Inventory turnover

Lợi ích của việc tính vòng quay tồn kho là giúp doanh nghiệp đưa ra dự toán chính xác về thị trường. Hệ số vòng quay sẽ cho bạn biết những lần nhập hàng trong kỳ. Để đưa ra thời gian bán dóc hàng tồn trong kho và đưa ra kế hoạch nhập hàng phù hợp.

Qua bài viết trên hi vọng bạn đã nắm được 10 cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả nhất. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý kho thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Truy cập ngay vào trang  quantrivanhanh.com để biết thêm nhiều thông tin về quản lý hàng trong kho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status